Trang chủ Kỹ năng mềm Kỹ năng học tập Nên học ngành gì hiện nay? – Bạn hỏi, Chuyên gia trả...

Nên học ngành gì hiện nay? – Bạn hỏi, Chuyên gia trả lời

17
0
Chia sẻ
nên học ngành gì hiện nay

Với sự biến đổi không ngừng nghỉ của môi trường kinh doanh thì các bạn trẻ nên học ngành gì hiện nay để thích nghi với thời đại mới? 

Hôm nay, chuyên gia Ts. Nhà giáo Nguyễn Phương – người đã có kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy cho một số trường đại học lớn gần 35 năm sẽ giải đáp thắc mắc của bạn và các bậc phụ huynh xung quanh vấn đề này.

1. Ngành quản trị kinh doanh có khả năng phát triển không?

Câu hỏi 1: Con tôi năm nay học lớp 12 của một trường khá nổi tiếng tại Hà Nội, năm sau cháu sẽ thi đại học. Gia đình tôi đang định hướng cho cháu vào ngành quản trị kinh doanh vì cho rằng ngành này sau ra trường sẽ được làm quản lý. Vậy chuyên gia cho tôi hỏi ngành này có khả năng phát triển và cơ hội nghề nghiệp có cao không? (Chị Hồng – Hà Nội)

nên học ngành gì hiện nay - quản trị kinh doanh

Câu hỏi này đã được Ts. Nhà giáo N.Phương trả lời như sau:

– Thứ nhất, học ngành nào cũng có những khó khăn và thuận lợi riêng của nó, nhưng cụ thể đối với ngành Quản trị kinh doanh thì không phải cứ ra trường là sẽ được làm quản lý ngay mà phải bắt đầu từ công việc của một nhân viên.

Hơn nữa, ngành này bao gồm những kiến thức tổng quan cho nên người học sau khi tốt nghiệp sẽ phải trải qua những công việc khác nhau trong một doanh nghiệp. Từ đó mới có khả năng trở thành quản lý giỏi trong tương lai.

– Thứ hai, trước thực trạng nền kinh tế đang phát triển và có nhiều đổi mới nổi bật là trong năm 2017 vừa qua GDP đạt trên 6% thì khả năng cao là ngành này trở nên rất hot sau 5 năm nữa bởi kéo theo đó là hoạt động kinh doanh của các loại hình công ty khác nhau cũng sẽ rất phát triển. Ngoài ra, để nâng cao khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế, chị Hồng nên cho con theo học ngoại ngữ để tăng cường khả năng hội nhập.

2. Nên học ngành gì hiện nay?

Câu hỏi 2: Chào Ts, cháu là Ngọc – đang học năm cuối của một trường phổ thông ở Hưng Yên. Cháu sắp thi đại học rồi mà vẫn rất hoang mang không biết nên học ngành gì hiện nay. Cũng vì gia đình cháu không có quan hệ quen biết nên không rõ ngành nào là tốt và có xu hướng phát triển. Rất mong chuyên gia cho cháu lời khuyên. Cháu cảm ơn!

nên học ngành gì hiện nay

Trả lời:

Việc nên học ngành gì hiện nay thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng, sở thích của cháu. Khả năng ở đây trước hết là khả năng học tập hiện tại của cháu có thể thi được bao nhiêu điểm, thứ hai là khả năng tiếp thu công việc của cháu.

  • Nếu cháu là người hướng ngoại, thích vận động và ưa khám phá thì những ngành thiên về du lịch hay kinh doanh khá phù hợp với cháu. Vì những ngành này đòi hỏi cháu phải giao tiếp nhiều để có thể xây dựng được các mối quan hệ.
  • Ngược lại, nếu cháu thiên về sự tính toán, tư duy logic thì cháu nên chọn ngành kinh tế vì để có thể làm được kinh tế giỏi thì rất cần những người có đầu óc linh hoạt, biết tính toán và phân tích.

Do đó, cơ hội nghề nghiệp cho cháu rất nhiều như: hướng dẫn viên du lịch, kế toán, marketing, kinh doanh… tuy nhiên cháu cần xác định cho rõ nguyện vọng và khả năng của bản thân để luôn có được sự lựa chọn thật đúng đắn nhé.

3. Chọn trường Đại học nào để nâng cao khả năng ngoại ngữ?

Câu hỏi 3: Sắp tới ngày đăng ký nguyện vọng và thi đại học, cháu cảm thấy áp lực lắm Ts ạ. Gia đình cháu có kinh doanh nhỏ ở Hà Nội nên bố mẹ cháu ngỏ ý muốn cháu học kinh tế, nhưng cháu lại chỉ thích được đi lại nhiều, khám phá nhiều như ngành du lịch. Nếu được học thêm tiếng nữa thì càng tốt. Cháu đang không biết phải thuyết phục bố mẹ cháu thế nào vì mỗi lần nói chuyện là mọi người không đồng quan điểm với nhau. Bên cạnh đó, cháu cũng không biết nên chọn trường nào tốt có dạy ngành này lại nâng cao được khả năng ngoại ngữ của cháu. Rất mong Ts. Nguyễn Phương giúp đỡ cháu, cháu cảm ơn Ts (Linh – Hà Nội)

Trả lời:

nên học ngành gì hiện nay - BYV

– Thứ nhất, việc cháu thi trường nào hay chọn ngành nào sẽ quyết định khá nhiều tới cuộc đời cháu sau này. Việc học ngành nào thì còn phải xem cháu có hứng thú và đam mê với nghề hay không. Ngành kinh tế hay ngành du lịch thì cũng đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Cho dù kinh tế có kém phát triển trong một giai đoạn nào đó thì nhu cầu về du lịch nghỉ ngơi vẫn không thể thiếu, chỉ có điều mức độ của hoạt động này diễn ra nhiều hay ít và rộng hay hẹp thôi.

– Thứ hai, nếu cháu có hứng thú và đam mê với ngành du lịch nhưng vẫn chưa biết phải chọn lựa trường nào cho hợp lý thì có thể tham khảo trường BUV – trường Đại học Anh Quốc Việt Nam. Đây là trường duy nhất có cấp bằng Anh Quốc cho cháu sau khi tốt nghiệp giống như những sinh viên đang học tại Anh mà cháu hoàn toàn không mất chi phí đi lại. Bên cạnh đó, ngôi trường này còn đáp ứng nhu cầu về nâng cao ngoại ngữ cho cháu rất tốt. Bởi trường này không những đào tạo về du lịch mà còn dạy với 100% tiếng Anh với những chuyên gia hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục.

Trên đây là toàn bộ những câu hỏi cũng như sự giải đáp rất tận tình của Ts. Nhà giáo Nguyễn Phương cho chủ đề ”Nên học ngành gì hiện nay”. Rất mong các bậc phụ huynh cũng như các bạn sinh viên sẽ có được những lựa chọn sáng suốt cho tương lai của mình.

Nên học ngành gì hiện nay? – Bạn hỏi, Chuyên gia trả lời
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here