Trang chủ Kỹ năng mềm Kỹ năng sống Kỹ năng là gì và kỹ năng sống là gì

Kỹ năng là gì và kỹ năng sống là gì

381
0
Chia sẻ
Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng là gì và kỹ năng sống gì? Đây là những từ được nhắc tới rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày nhưng liệu bạn đã biết hết những thông tin cần thiết liên quan tới những khái niệm này ?

1. Kỹ năng là gì ?

  • Những định nghĩa về kỹ năng thường có rất nhiều, những kỹ năng này thường bắt nguồn từ các góc nhìn chuyên môn và quan niệm cá nhân của từng người.
  • Tuy nhiên, đa phần chúng ta đều công nhận, các kỹ năng được hình thành khi chúng ta áp dụng kiến thức chuyên môn vào thực tế cuộc sống.
  • Kỹ năng chúng ta học được là do quá trình lặp đi lặp lại một hoặc một nhóm hành động nhất định nào đó có chủ đích và định hướng rõ ràng.

Kỹ năng là gì

Tóm lại, kỹ năng là khả năng thực hiện nhuần nhuyễn một hay nhiều hành động dựa trên sự hiểu biết, kiến thức hoặc kinh nghiệm đã có để tạo ra kết quả mong đợi.

2. Kỹ năng sống là gì ?

Đi cùng kỹ năng, người ta cũng nhắc nhiều đến định nghĩa kỹ năng sống. Vậy, kỹ năng sống là gì? Kỹ năng sống tiếng Anh là gì?

Kỹ năng sống là gì

  • Thực tế, cũng có rất nhiều các khái niệm khác nhau về kỹ năng sống, tuy nhiên, chuẩn nhất là khái niệm kỹ năng sống theo UNESCO: kỹ năng sống (kỹ năng sống dịch sang tiếng anh là life skills) là năng lực cá nhân để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày.
  • Theo đó, đó là những kỹ năng bao gồm kỹ năng cơ bản và kỹ năng tâm lý xã hội. Những năng lực để thực hiện đầy đủ các chức năng và tham gia vào cuộc sống hàng ngày sẽ bao gồm cả những kỹ năng cơ bản như: kỹ năng đọc, viết, làm tính,…
  • Trong khi đó, những kỹ năng mang tính tâm lý xã hội và kỹ năng giao tiếp để giải quyết có hiệu quả những tình huống trong cuộc sống… là những kỹ năng phức tạp hơn đòi hỏi sự tổng hợp các yếu tố kiến thức, thái độ và hành vi.
  • Bên cạnh đó, những kỹ năng tâm lí-xã hội thuộc phạm vi hẹp hơn trong số những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày.

3. Những chuyên đề giáo dục kỹ năng sống phổ biến

Kỹ năng sống nên được giáo dục từ khi còn nhỏ đặc biệt trong môi trường trường học. Vậy, đâu là những chuyên đề kỹ năng sống cần thiết khi dạy trẻ nhỏ:

3.1 Kỹ năng giao tiếp:

Kỹ năng giao tiếp

  • Bằng cách truyền đạt thông điệp của mình đi một cách thành công (rõ ràng, đúng và đủ ý, gãy gọn), sẽ truyền được suy nghĩ, ý tưởng của mình một cách hiệu quả.
  • Khi không thành công, những suy nghĩ, ý tưởng sẽ không phản ánh được năng lực, gây nên sự sụp đổ trong giao tiếp và những rào cản trên con đường đạt tới mục tiêu trong đời tư và trong sự nghiệp.

3.2 Kỹ năng tự phục vụ:

Kỹ năng tự phục vụ

Rèn luyện được kỹ năng này, cá nhân có thể tự chăm sóc được cho bản thân của mình đặc biệt trong những môi trường sống đặc biệt hoặc cuộc sống xa nhà, không ai chăm sóc.

3.3 Kỹ năng lãnh đạo:

Kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng này sẽ giúp thể hiện được năng lực bản thân, điều hành công việc, quản lý nhân sự và dám chịu trách nhiệm với những lỗi sai của bản thân và tập thể.

3.4 Kỹ năng giải quyết vấn đề:

Với kỹ năng này, trước những tình huống bất ngờ, cá nhân có thể bình tĩnh để tìm cách giải quyết tốt nhất cho tình huống.

Kỹ năng giải quyết vấn đề

Với những thông tin được nêu trên, mong rằng, bạn sẽ có những kiến thức tốt nhất và tổng quát nhất để trả lời các câu hỏi kỹ năng là gìkỹ năng sống là gì.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here