Trang chủ Kỹ năng mềm Mọi điều bạn cần biết về kỹ năng mềm và kỹ năng...

Mọi điều bạn cần biết về kỹ năng mềm và kỹ năng cứng cơ bản cần thiết

30
0
Chia sẻ
Học kỹ năng mềm để làm gì

Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là hai loại kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, hai loại kỹ năng này nếu được phối hợp nhuần nhuyễn với nhau có thể giúp chúng ta đạt được những thành công trong cuộc sống và công việc. Kỹ năng mềm và kỹ năng cứng là gì? Phân biệt những kỹ năng này như thế nào? Rèn luyện chúng ra sao?

1. Phân biệt kỹ năng mềm và kỹ năng cứng

Nếu kỹ năng cứng là những kỹ năng được dạy tại các trường học thì kỹ năng mềm lại là những kỹ năng được rèn giũa qua trường đời.  

1.1. Kỹ năng cứng là gì ?

Kỹ năng cứng hay còn có tên tiếng Anh là “hard skills” là những kiến thức và kinh nghiệm có tính chất chuyên môn. Tùy thuộc vào từng ngành nghề khác nhau mà các kỹ năng cứng liên quan sẽ có những đặc thù khác nhau, ví dụ như: trong các ngành về truyền thông, những ký năng cứng có thể được biết đến là cách sử dụng ngôn từ, triển khai, lập các kế hoạch truyền thông; trong khi đó, trong ngành giáo dục, các kỹ năng cứng lại là các kiến thức chuyên môn liên quan đến các môn học giảng dạy.

Kỹ năng cứng

Các kỹ năng cứng được đào tạo tại các trường học, các học viện bởi các môn học. Thực tế, 12 năm học phổ thông chính là khoảng thời gian chúng ta rèn luyện các kỹ năng cứng cơ bản: sự tư duy về logic từ môn toán học, cách sử dụng ngôn ngữ chuẩn – chỉnh, các định luật về vật lý, hóa học sinh học. Tiếp theo đó, những kiến thức này dần được phát triển ở mức độ cao hơn, thông qua việc học tập, thực hành tại các trường Cao đẳng, Đại học và sau này là ở môi trường làm việc.

Tóm tại, kỹ năng cứng chính là tập hợp các kỹ năng và kinh nghiệm để một người có thể hoàn thành một loại tác vụ nghề nghiệp chuyên môn. Kỹ năng này được thu thập thông qua việc học tập và làm việc.

1.2. Kỹ năng mềm là gì ?

Ngược lại với kỹ năng cứng, khái niệm kỹ năng mềm thường được biết đến nhiều hơn. Kỹ năng mềm tiếng Anh là gì? “Soft skills” là cách gọi kỹ năng mềm bằng tiếng Anh của cụm từ kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là loại kỹ năng liên quan nhiều đến tính cách con người và không mang nhiều tính chuyên môn. Loại kỹ năng này có thể được hiểu đơn giản là khả năng hòa nhập và tương tác xã hội, với cộng đồng.

Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm bao gồm những gì? Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thương lượng, giải quyết vấn đề, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng vượt qua khủng hoảng, sự sáng tạo và đổi mới,… đều được gọi là kỹ năng mềm trong cuộc sống.

Tóm lại, kỹ năng mềm là những kỹ năng xã hội, được rèn luyện và trau dồi thông qua các giao tiếp xã hội bình thường.

2. Hiểu thêm về kỹ năng mềm

2.1. Học kỹ năng mềm để làm gì ?

Kỹ năng mềm quan trọng như thế nào? Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Harvard, người thành đạt chỉ dựa vào 15% những kiến thức chuyên môn, 85% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.

Một cuộc nghiên cứu mới đây của BWPortal cho thấy, những tiêu chuẩn để đánh giá con người như sự tận tâm, tính dễ chịu cũng là những nhân tố dự báo quan trọng đối với sự thành công trong nghề nghiệp giống như khả năng về nhận thức và kinh nghiệm làm việc.

Học kỹ năng mềm để làm gì

Có thể thấy nhiều ví dụ có rất nhiều bác sĩ rất giỏi chuyên môn, nhưng thực sự chưa thành công như mong đợi hoặc thậm chí thất bại trong công việc và cuộc sống, vì học không được sự ủng hộ của những người xung quanh như bệnh nhân, cấp trên, cấp dưới hoặc đồng nghiệp, đối tác, bởi họ thiếu các c kỹ năng mềm cơ bản trong ứng xử, thương lượng hoặc giải quyết các vấn đề phát sinh hàng ngày. Hay một công nhân thành thạo chuyên môn nhưng không biết cách làm việc theo nhóm thì cũng khó mà hoàn thiện tốt công việc của cả tổ sản xuất.

Ngày nay, kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao. Tại Canada, các nhà tuyển dụng đưa kỹ năng mềm vào tiêu chuẩn chính thức để tuyển chọn hoặc đánh giá năng lực nhân viên. Ngoài ra, Chính phủ nước này còn tài trợ rất nhiều ngân sách cho các tổ chức thực hiện các khóa kỹ năng mềm cho những người mới nhập cư, họ được học miễn phí hoàn toàn, để nhanh chóng hòa nhập với xã hội mới.

2.2. Các kỹ năng mềm trong cuộc sống

Câu hỏi đặt ra, có bao nhiêu kỹ năng mềm, kỹ năng mềm gồm những gì? Thực tế, số lượng các kỹ năng mềm cần thiết không có một con số chính xác. Nhưng dưới đây là top 10 kỹ năng mềm thiết yếu trong cuộc sống mà bất cứ ngành nghề nào cũng đòi hỏi:

2.2.1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Đây là một trong các kỹ năng mềm quan trọng bởi nếu rèn luyện được, các cá nhân sẽ có khả năng nói năng mạch lạc, gãy gọn, biết lắng nghe người khác. Nhờ kỹ năng này, các cá nhân có thể diễn tả tình huống và những nhu cầu của họ để  tạo ra được cầu nối với đồng nghiệp, khách hàng và đối tác.

2.2.2. Khả năng quản lý thời gian

Khả năng quản lý thời gian

Nhờ kỹ năng này, các cá nhân sẽ biết sắp xếp các nhiệm vụ theo thứ tự ưu tiên và cùng lúc xử lý nhiều công việc khác nhau, đây chính là cách sử dụng thời gian làm việc một cách khôn ngoan.

2.2.3. Kỹ năng làm việc theo nhóm

 

Đây cũng là một trong những kỹ năng mềm cần thiết mà những nhà tuyển dụng muốn tìm kiếm ở các nhân viên. Các cá nhân cần có tinh làm việc tốt khi ở trong đội/nhóm, có thể dễ hợp tác và sẵn sàng nắm vai trò lãnh đạo khi được giao.

2.2.4. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đềCác cá nhân cần có khả năng giải quyết những vấn đề phát sinh bất ngờ, dám đứng ra nhận trách nhiệm trong công việc.

2.2.5. Tinh thần làm việc cao

Tinh thần làm việc cao

Kỹ năng này rèn luyện các cá nhân trở thành một người luôn có động lực cao và dồn tâm sức để hoàn thành công việc, cho dù đó là việc khó khăn hay hoàn cảnh ra sao. Bên cạnh đó, các cá nhân sẽ luôn tận tâm và luôn muốn làm việc một cách tốt nhất.

2.2.6. Thái độ tích cực

Thái độ tích cực

Với thái độ tích cực, các cá nhân sẽ có thể tạo ra một nguồn năng lượng và ý chí dồi dào trong bất cứ công việc nào và nguồn năng lượng này có thể lan sang những người khác.

2.2.7. Thái độ tự tin

Thái độ tự tinCác cá nhân cần thực sự tin tưởng vào khả năng làm việc của bản thân, tạo được sự tin tưởng cho những người xung quanh, dũng cảm đưa ra những cần hỏi cần thiết và thoải mái trình bày các ý tưởng.

2.2.8. Khả năng chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình

Chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình

Các cá nhân cần biết cách xử lý những lời phê bình, chỉ trích từ bên ngoài bên cạnh đó có thể học hỏi từ những người khác cũng là kỹ năng quan trọng.

2.2.9. Linh hoạt, có khả năng thích nghi

Linh hoạt, có khả năng thích nghi

Cá nhân có thể thích nghi với những tình huống mới và thách thức mới, chấp nhận sự thay đổi và cởi mở với những ý tưởng mới.

2.2.10. Làm việc tốt dưới áp lực

Làm việc tốt dưới áp lực

Deadline luôn là điều không thể thiếu trong các công việc hiện đại ngày nay. Các cá nhân cần chịu được những áp lực từ deadline cũng như và các tình huống có thể xảy ra trong công việc. Một người có khả năng làm việc tốt dưới áp lực luôn là những nhân tố mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm.

2.3. Cách rèn luyện kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm quan trọng như vậy, rèn luyện kỹ năng mềm ra sao? Hiện nay, nhiều người nghĩ rằng cách học kỹ năng mềm tốt nhất là tham gia các khóa học về kỹ năng mềm. Nhiều người chủ động đăng ký tham gia vào lớp học này thường mang tâm thế sắp “nhặt được bí kíp” và tưởng sẽ giỏi ngay sau khi theo một khóa học vài ngày. Thực tế, đây hoàn toàn là sai lầm.

Cách rèn luyện kỹ năng mềm

Như đã trình bày ở trên, kỹ năng mềm là kỹ năng mà con người cần hoàn thiện thông qua trải nghiệm và thực hành trong suốt một thời gian dài. Các khóa học chỉ cung cấp cho học viên những nội dung cơ bản và giúp người học nhận thức đúng đắn về vấn đề kỹ năng mà khóa học đề cập mà thôi.

Để học được một số kỹ năng mềm đúng đắn, bạn có thể tham gia các hoạt động xã hội, các câu lạc bộ, tổ chức từ thiện hoặc dành thời gian đọc sách. Phát triển kỹ năng trong các hoạt động thể dục thể thao cũng là một trong những cách rèn luyện kỹ năng mềm.

2.4. Những cuốn sách kỹ năng mềm thú vị

Dưới đây là một số cuốn sách kỹ năng mềm khá thú vị mà bạn có thể tìm đọc để rèn luyện các kỹ năng mềm của bản thân.

2.4.1. Ngày xưa có một con bò

Đây được coi là một quyển sách kỹ năng mềm hay để thay đổi bản thân. “Ngày xưa có một con bò” là tập hợp những câu chuyện mà tác giả đã nghe, đã thấy và thuật lại khiến ta phải suy ngẫm rồi tìm ra con bò của chính mình.

Ngày xưa có một con bò

Tác giả Camilo Cruz, PhD đưa ra ý kiến kèm các ví dụ về từng câu chuyện, hoàn cảnh khiến người đọc rút ra được bài học riêng cho mình. Cuốn sách giúp chúng ta nhận ra: trong chúng ta ai cũng có những “con bò” nhưng để tự nhận ra là điều không hề dễ. Không đơn giản chỉ là nhận ra mà ta còn cần phải xoá bỏ nó – những chú bò mà ta nuôi đã lâu.

2.4.2. Tôi tài giỏi, bạn cũng thế

Đây là cuốn sách của tác giả Adam Khoo, nó cung cấp những phương pháp học thông minh như: phát triển trí não để ghi nhớ các sự kiện, con số một cách dễ dàng, sơ đồ tư duy, thành thạo quản lý thời gian, xác định mục tiêu một cách khoa học.

 Tôi tài giỏi, bạn cũng thế

Cuốn sách sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp tốt nhất cho những vấn đề, và nhận ra cách thức để thành công. Tuy nhiên không phải chỉ chăm chỉ ngày một, ngày hai mà bạn phải thực hiện lâu dài, thậm chí cả đời thì mới đạt được những gì mà mình muốn.

2.4.3. Đánh thức con người phi thường trong bạn

Cuốn sách của Anthony Robbins sẽ giúp bạn phát hiện ra những lý do vì sao bạn thường hành động theo lối mòn cũ, những nguyên nhân gây ra cảm xúc, cách xác định những cảm xúc nào củng cố thêm sức mạnh, cảm xúc nào triệt tiêu tinh thần, và cách để kết hợp cả hai loại theo hướng có lợi nhất cho cảm xúc không còn là chướng ngại, thay vào đó sẽ trở thành một công cụ hỗ trợ bạn phát huy tối đa tiềm năng của mình.

2.4.4. Bảy thói quen của người thành đạt

 Bảy thói quen của người thành đạt

“Bảy thói quen của người thành đạt” của Sean Covey được ví như cây đại thụ trong lĩnh vực phát triển bản thân. Hàng triệu người đã thay đổi cuộc sống theo hướng tốt hơn nhờ ứng dụng các nguyên tắc trong quyển sách này. Đa số các quyển sách được bày bán viết về những chiến lược, cách thức, chiêu trò để thành công thì “Bảy thói quen của người thành đạt” lại đề cập đến những nguyên tắc đi từ trong ra ngoài, nâng cao nội lực rồi mới tới những chiêu thức, mà bất cứ một người thành công nào cũng phải đọc.

2.2.5. Những nguyên tắc thành công

Những nguyên tắc thành công mà tác giả Jack Canfiel đề cập trong cuốn sách này được tập hợp từ 64 nguyên tắc sống đã được nhiều người thành đạt áp dụng. Nếu thực hiện chúng hàng ngày, nó sẽ đưa cuộc sống của bạn vươn tới thành công. Những nguyên tắc thành công đã vẽ ra một tấm bản đồ và bạn cần thực hiện chúng để đạt được những mục tiêu, mơ ước trong cuộc sống.

Những nguyên tắc thành công

Những cuốn sách kỹ năng mềm hay nhất trên bạn có thể tìm mua tại các hiệu sách trên toàn quốc hoặc tìm các bản sách kỹ năng mềm ebook để đọc.

Hy vọng với những thông tin được cung cấp trên đây, bạn sẽ có những kiến thức đúng đắn và định hướng tốt nhất trong việc phát triển kỹ năng mềm của bản thân.

Mời bạn đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here