Trang chủ Kỹ năng mềm Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng từ chối khéo léo trong...

Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng từ chối khéo léo trong giao tiếp

87
0
Chia sẻ
Kỹ năng từ chối 2

Trong cuộc sống hàng ngày, việc gặp phải những tình huống khó xử cần phải từ chối một ai đó. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu những kỹ năng từ chối một cách khéo léo trong giao tiếp thông qua bài viết sau.

1. Kỹ năng từ chối là gì ?

Kỹ năng từ chối trong giao tiếp là kỹ năng sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ nhằm thể hiện việc không chấp nhận những điều được yêu cầu hay được dành cho.

Thực tế trong cuộc sống, không phải lúc nào chúng ta cùng đồng ý hoàn toàn với lời đề nghị. Thế nhưng từ chối làm sao để vẫn thể hiện được sự kiên quyết của mình lại không làm mất lòng đối phương thì đó là cả một nghệ thuật.

Kỹ năng từ chối 2

Trước khi từ chối một ai đó, bạn cần đánh giá vấn đề mà họ đưa ra cho bạn. Trong trường hợp bạn cần phải từ chối, hãy chọn thời điểm thích hợp để đưa ra lời từ chối. Hãy chọn một thời điểm mà bạn chắc chắn  bạn đã dành đủ thời gian để nghiên cứu vấn đề trước khi cho họ câu trả lời, đồng thời cũng giúp họ giảm thời gian chờ đợi từ bạn. Cần giữ thái độ khéo léo hòa nhã khi từ chối, bạn không nên dùng lời kẽ quá thẳng thắn để từ chối vấn đề.

2. Các cách từ chối khéo léo

2.1 Trong công việc

Trong công việc, có đôi khi bạn phải từ chối vì không muốn ôm vào mình những trách nhiệm không phải của mình, và bạn cần có thời gian để thực hiện những công việc của bản thân.

Kỹ năng từ chối trong công việc

Bạn không thể làm hài lòng tất cả yêu cầu của mọi người và cũng không có đủ thời gian cho việc đó. Việc từ chối yêu cầu của người khác không phải là ích kỷ, bởi mỗi người đều có quyền từ chối việc gì đó nếu như nó ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân của mình.

Để từ chối những đề nghị, những lời mời trong công việc tránh mất lòng người khác, bạn có thể lựa chọn những cách từ chối sau:

  • Sự bận rộn: Hãy cho đối phương biết rằng bạn đang rất bận rộn, có nhiều thứ phải lo nên bạn không thể nhận thêm một trách nhiệm nào nữa.
  • Giới thiệu người phù hợp: Lời từ chối sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn bằng cách giới thiệu đối phương đối tượng phù hợp có thể giúp đỡ.
  • Sự thành tâm: Nếu bạn không thể đáp ứng, hãy thể hiện sự cảm kích cũng như tiêc nuối không thể thực hiên yêu cầu của họ.
  • Trì hoãn: Cho đối phương biết rằng bạn rất muốn giúp đỡ nhưng không phải thời điểm này.
  • Hãy nói “không”: Trong những trường hợp gây ảnh hưởng lớn đến cá nhân bạn, cần bất cứ lý do biện hộ nào cả, chỉ cần nói thẳng ra rằng bạn không thể làm được.

2.2. Trong tình cảm

Tình cảm là thứ khó thể ép buộc. Bạn hoàn toàn có quyền từ chối tình cảm của một ai đó  mà mình không yêu, hay một món quà mà bạn cho rằng mình không nên nhận. Nhưng bạn cần giữ thái độ bình tĩnh, kiềm chế trước khi bật ra những phản ứng đầu tiên.

Kỹ năng từ chối tình cảm

Trước khi từ chối, hãy học cách đặt mình vào vị trí của “đối phương”, để thông cảm với tâm trạng của họ. Đừng làm điều gì mà bạn không muốn người khác làm với mình như sự coi thường, xúc phạm, thái độ giễu cợt, ý định chà đạp, biến đối phương thành kẻ vô duyên…Một số cách từ chối trong chuyện tình cảm:

  • Khéo léo: Hãy trả lời bằng những lời giải thích chân thật nhất, kèm với đó là câu cảm ơn về tình cảm mà người ấy đã dành cho bạn. Bạn nên biết rằng việc để nói lời tỏ tình với ai đó không hề đơn giản, bởi thế bạn không nên quá sỗ sàng trước tấm chân tình của người khác.
  • Dứt khoát: Tránh việc mập mờ, không đồng ý cũng không từ chối để người ấy cứ nuôi hi vọng. Khi tình cảm còn chưa sâu đậm, bạn hãy thẳng thắn nhưng khéo léo, như vậy, sẽ tránh gây tổn thương cho người đó hơn trước khi tình cảm mà họ trao cho bạn đã quá sâu sắc.
  • Đối xử tốt như những người bạn: Hãy cư xử một cách tự nhiên, thoải mái những kiên quyết thể hiện giới hạn tình cảm mà bạn mong muốn giữa hai người.
  • Giới thiệu người phù hợp: Việc từ chối tình cảm một chàng trai bằng cách giới thiệu cho anh ấy một đối tượng phù hợp đôi khi lại là cách hay. Chàng sẽ chuyển mục tiêu nếu thấy hợp, còn không thì anh chàng cũng tự hiểu là bạn không cảm thấy hứng thú với mình và tự rút lui.

Sử dụng thông minh những kỹ năng từ chối một cách khéo léo sẽ giúp bạn tránh được những hiểu lầm đáng có. Mong rằng với những thông tin trên, bài viết sẽ hữu ích cho bạn.

Mời bạn đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here