Trang chủ Kỹ năng mềm Kỹ năng đặt câu hỏi trong từng hoàn cảnh khác nhau –...

Kỹ năng đặt câu hỏi trong từng hoàn cảnh khác nhau – bạn đã biết chưa?

21
0
Chia sẻ
Câu hỏi mở

Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong giao tiếp, trong nghề nghiệp của mình. Đặt câu hỏi hợp lý không những khiến câu chuyện trở nên hòa hợp, suôn sẻ mà còn thể hiện bạn là một người tâm lý, thú vị, độc đáo. Vậy kỹ năng đặt câu hỏi là gì, đặt câu hỏi như thế nào trong những hoàn cảnh thường gặp của cuộc sống, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này.

1. Kỹ năng đặt câu hỏi là gì ?

Kỹ năng đặt câu hỏi là khả năng đặt câu hỏi thuần thục đúng trọng tâm nhằm trao đổi thông tin  một cách hiệu quả.

Kỹ năng đặt câu hỏi là gì

Vận dụng kỹ năng đặt câu hỏi thành công sẽ giúp bạn thiết lập được mối quan hệ, tạo được ấn tượng tốt với người khác.

2. Các dạng câu hỏi nên đặt

2.1. Câu hỏi đóng

Câu hỏi đóng là câu hỏi  nhận được câu trả lời một từ hoặc rất ngắn. Tính chất của câu hỏi đóng nhằm xác định lại thông tin, vì thế những câu hỏi dạng này thường không có tính gợi mở.

Câu hỏi đóng

Câu hỏi đóng thường được sử dụng như câu mở đầu cho một đề tài nào đó. Qua cách trả lời bạn có thể lựa chọn tiếp tục hoặc dừng lại. Tuy nhiên, không nên lạm dụng câu hỏi đóng liên tục, vì điều này sẽ  khiến cuộc trò chuyện trở nên nặng nề, dễ trở thành tra khảo.

2.2. Câu hỏi mở

Câu hỏi mở là loại câu hỏi  đào sâu thêm thông tin, người được hỏi trả lời bằng chính kiến của riêng minh. Những câu hỏi mở thường không có câu trả lời cố định, chúng kích thích  sự suy nghĩ và mở ra những cuộc trao đổi hoặc tranh luận.

Câu hỏi mở

Với những câu hỏi mở, người hỏi đã có sự định hướng, qua đó khơi gợi nhiều đáp án đa dạng hoặc kích thích thảo luận và tranh luận.

Câu hỏi mở gồm những dạng sau: câu hỏi đào sâu; câu hỏi giả định, câu hỏi xác định nguồn thông tin, câu hỏi về sự đánh giá cá nhân.

3. Kỹ năng đặt câu hỏi cho từng đối tượng khác nhau

Với từng đối tượng, từng hoàn cảnh khác nhau sẽ lựa chọn phương thức đặt câu hỏi cho phù hợp.

3.1. Kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp hàng ngày

Trong quá trình giao tiếp, nếu biết đặt câu hỏi phù hợp sẽ khiến câu chuyện trở nên suôn sẻ, hòa hợp. Kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp giúp xóa bỏ sự ngăn cách về lập  trường, tạo sự thấu hiểu và đưa câu chuyện về một hướng.

Kỹ năng đặt câu hỏi trong giao tiếp

Để đặt câu hỏi trong giao tiếp thành công, bạn cần rèn luyện một số kỹ năng cơ bản như: lựa chọn loại câu hỏi, đặt câu hỏi mang tính đào sâu, đừng ngắt lời…

3.2. Kỹ năng đặt câu hỏi cho học sinh, sinh viên

Đây là kỹ năng quan trọng giúp học sinh, sinh viên nâng cao khả năng phản biện của mình, phát huy tinh thần sáng tạo và khả năng tư duy. Đặt câu hỏi là cách  phát triển vấn đề để hiểu sâu sắc hơn. Mỗi câu trả lời sẽ cho bạn thêm những kiến thức về những vấn đề mà mình quan tâm.

3.3. Kỹ năng đặt câu hỏi trong dạy học

Kỹ năng này là kỹ năng mà bất kỳ giáo viên nào cũng phải tự rèn luyện. Nó giúp kích thích, dẫn dắt sinh viên suy nghĩ khám phá tri thức, tạo điều kiện cho sinh viên chủ  động tham gia vào quá trình học tập. Việc đặt câu hỏi giúp đánh giá được mức độ quan tâm và hứng thú, khả năng tiếp thu của sinh viên.

Kỹ năng đặt câu hỏi trong dạy học

Để thành công, người đặt câu hỏi cũng phải trang bị những kỹ năng đặt câu hỏi trong dạy học để đem lại hiệu quả tối đa. Giáo viên cần diễn đạt câu hỏi một cách rõ ràng, chính xác, lựa chọn câu hỏi đúng thời điểm, xử lí các câu trả lời thông minh, làm rõ ý trả lời và khích lệ người học trong suốt  quá trình giảng dạy.

3.4. Kỹ năng đặt câu hỏi trong kinh doanh, bán hàng

Muốn bán hàng thành công, người bán không thể bỏ qua kỹ năng đặt câu hỏi trong bán hàng. Hãy thuyết phục tự đặt câu hỏi cho bản thân và khách hàng về các vấn đề, mong muốn của họ và tìm cách giải quyết vấn đề đó.

Kỹ năng đặt câu hỏi trong kinh doanh, bán hàng

Những câu hỏi giúp khẳng định hơn việc khách hàng mong muốn sở hữu món hàng. Kỹ năng đặt câu hỏi với khách hàng cơ bản là vận dụng những câu hỏi mang tính khuyến khích hoặc khen ngợi và đưa ra những lựa chọn tốt nhất.

3.5. Kỹ năng đặt câu hỏi phỏng vấn tuyển dụng – tìm việc làm

Tuyển dụng là quá trình sàng lọc, lựa chọn ra những ứng viên có khả năng. Kỹ năng đặt câu hỏi là một trong những kỹ năng quan trọng, giúp ứng viên tạo ấn tượng và ghi điểm đối với nhà tuyển dụng. Một vài kỹ năng đặt câu hỏi các ứng viên cần nắm như: kỹ năng tìm hiểu nhà tuyển dụng,  chuẩn bị câu hỏi, tập trung và tương tác với nhà tuyển dụng …

3.6. Kỹ năng đặt câu hỏi trong đàm phán

Kỹ năng đặt câu hỏi trong đàm phán

Trình độ của người đàm phán được quyết định bởi mức độ và cách thức trả lời câu hỏi, đặt ra những câu hỏi phản biện. Cách hỏi khéo léo có thể đem lại lượng lớn thông tin cần thiết để sử dụng trong đàm phán. Trong quá trình đặt câu hỏi, cần chú ý không chỉ lời nói mà còn hành động, phong thái và cử chỉ bởi chúng bộc lộ phần nào suy nghĩ của đối tác.

4. Sách kỹ năng đặt câu hỏi hay

Bạn có thể tham khảo những cuốn sách thú vị về cách đặt câu hỏi sau:

  • Sức mạnh của việc đặt câu hỏi đúng, tác giả Mihiro Matsuda

Sức mạnh của việc đặt câu hỏi đúng Mihiro Matsuda

  • Cẩm nang tư duy đặt câu hỏi bản chất, tác giả Richard Paul – Linda Elder

Cẩm nang tư duy đặt câu hỏi bản chất - Richard Paul - Linda Elder

Hy vọng với những thông tin mà Camnanggiaoduc cung cấp ở trên, bạn sẽ thu về được cho bản thân mình thêm những kiến thức bổ ích cần thiết để hoàn thiện tốt hơn kỹ năng đặt câu hỏi của mình.

Mời bạn đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here