Trang chủ Kỹ năng mềm Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong cuộc sống và mọi điều...

Kỹ năng giao tiếp ứng xử trong cuộc sống và mọi điều bạn cần biết

62
0
Chia sẻ
Kỹ năng giao tiếp

Hầu như tất cả mọi người đều đồng ý rằng kỹ năng giao tiếp ứng xử là một trong những kỹ năng quan trọng và cần thiết, có ảnh hưởng tích cực đến các mối quan hệ của mỗi cá nhân. Vậy làm thế nào để có được kỹ năng sống giao tiếp này, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời trong bài viết này.

1. Kỹ năng giao tiếp là gì ?

Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là gì? Trong tiếng Anh, kỹ năng giao tiếp là “Communication skills” được hiểu là tập hợp những quy tắc, ứng xử, đối đáp, nghệ thuật giúp mọi người giao tiếp hiệu quả, thuyết phục.

kỹ năng giao tiếp là gì

Kỹ năng mềm trong giao tiếp ứng xử là kỹ năng mà mỗi người đều phải tự rèn luyện để đạt được thành công trong giao tiếp và cuộc sống.

2. Điều gì ngăn cản bạn sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt

Mặc dù càng ngày sự nhận thức về về tầm quan trọng của các kỹ năng giao tiếp tốt ngày càng nâng cao, nhưng nhiều cá nhân còn gặp nhiều khó khăn làm sao để có được kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Nguyên nhân là gì ?

2.1. Sự phán xét

Những lời phán xét thực chất là nhận xét, nhưng mang sắc thái nặng nề và cảm giác tiêu cực.

2.2. Không chú ý khi giao tiếp với đối phương

Không chú ý khi giao tiếp với đối phương

Trong cuộc hội thoại, sự mất chú ý, phân tán tư tưởng dễ gây cảm giác thiếu tôn trọng, dễ bỏ qua những trọng điểm.

2.3. Không nắm bắt được nội dung vì hạn chế về ngôn ngữ

Hạn chế về ngôn ngữ thể hiện việc không biết nói gì, nói quá nhiều hoặc sử dụng từ ngữ không phù hợp với hoàn cảnh.

2.4. Thiếu nhạy cảm khi giao tiếp

Trong giao tiếp, sẽ có lúc tức giận, bất đồng quan điểm với người khác, nói những lời khó nghe và dễ dàng bảy tỏ quan điểm khó chịu. Vì vậy, không thể không nhắc đến  rào cản trong kỹ năng giao tiếp không thể không nhắc đến đó chính là nhạy cảm trong giao tiếp.

3. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả

3.1. 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản hiệu quả

Kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống không phải là một kỹ năng duy nhất mà bao gồm nhiều kỹ năng cơ bản khác nhau. Dưới đây là 7 kỹ năng giao tiếp cơ bản để bạn có thể giao tiếp hiệu quả.

3.1.1. Kỹ năng lắng nghe

Kỹ năng mềm giao tiếp này rất quan trọng, không chỉ thể hiện sự lịch sự mà còn giúp thấu hiểu được những gì người khác nói, giành thiện cảm đối với đối tượng giao tiếp.

3.1.2. Giao tiếp phi ngôn từ

Giao tiếp phi ngôn từ

Không phải ai cũng có tài khéo léo ăn nói thu hút người khác. Đặc biệt với những bạn nhút nhát kiệm lời, kỹ năng giao tiếp phi ngôn từ là kỹ năng hỗ trợ tốt nhất. Giao tiếp phi ngôn từ là sự giao tiếp bằng cách gửi và nhận tín hiệu không bằng lời nói mà truyền tải dựa vào những cử chỉ, ký hiệu cơ thể.

3.1.3. Đặt câu hỏi

 

Đặt câu hỏi

Tùy chọn vào trường hợp và thông tin muốn nhận khác nhau để bạn lựa chọn câu hỏi một cách phù hợp. Nếu bạn muốn biết thông tin của mình mà bạn không biết, hãy đặt các câu hỏi mở và ngược lại, những câu hỏi đóng, đúng trọng tâm sẽ sử dụng khi bạn muốn biết chính xác thông tin đã biết.

3.1.4. Diễn đạt rõ ràng

Ngôn ngữ trong giao tiếp cần chuẩn mực, chính xác, diễn đạt rõ ràng. Cần tránh lan man dài dòng khiến đối phương cảm thấy nhàm chán

3.1.5. Khả năng tóm tắt ý ngắn gọn nhưng đủ ý

Giao tiếp hiệu quả đòi hỏi khả năng  thể hiện ý kiến cá nhân, cái nhìn rõ ràng, tự tin và ngắn gọn, súc tích trong truyền tải nội dung.  

3.1.6. Có sự đồng cảm và tôn trọng

Có sự đồng cảm và tôn trọng

Sự Đồng cảm giúp bạn hiểu được đối phương mà thậm chí không cần phải nói ra, tạo nên sự tin tưởng và dễ nhận được sự chia sẻ chân thành.Tôn trọng đối tác nghĩa là luôn đối phương lên hàng đầu, khi trò chuyện dành hết sự tập trung cho câu chuyện và quan sát, lắng nghe họ.

3.1.7. Xây dựng sự tin tưởng, chân thành khi giao tiếp và phản hồi khi giao tiếp

Phản hồi là phương pháp giao tiếp để đưa và nhận thông tin về cách ứng xử. Ý kiến phản hồi rất cần thiết. Nó cung cấp thông tin giúp người nhận phản hồi tự xem xét để điều chỉnh hành vi của mình nhằm nâng cao hiệu quả truyền tin.

3.2. Những kỹ năng giao tiếp thông minh trong một số tình huống riêng biệt

Giao tiếp không đơn giản là cuộc nói chuyện, trao đổi mà nó còn phản ánh  tính cách, quan điểm sống, trình độ, khả năng, ấn tượng về con người bạn đối với người khác. Vì thế, những kỹ năng giao tiếp thông minh chính là chiến lược giao tiếp để đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất, và dĩ nhiên, cần có sự chuẩn bị chu đáo, tập luyện kỹ lưỡng.

3.2.1. Khi không có gì để nói

Khi không có gì để nói

Sử dụng những câu hỏi mở là lựa chọn tối ưu khi không biết nói gì. Câu hỏi mở sẽ tiếp tục cuộc trò chuyện. Nếu biết linh hoạt sử dụng, bạn không những có thể làm chủ cuộc trò chuyện , mà còn tăng gấp đôi khả năng thuyết phục, đồng thời thoát khỏi không biết nói gì.

3.2.2. Khi giao tiếp với người không cùng quan điểm

Với những cuộc trò chuyện, đối phương có quan điểm khác biệt, bạn cần giữ bình tĩnh và nên đặt mình ở vị trí của đối phương để nắm bắt được quan điểm của họ. Hãy giữ cho tâm trí mình sự logic để có thể thuyết phục được đối phương. Và đặc biệt tránh việc gây xung đột, to tiếng để giữ hòa khí.

3.2.3. Khi nói trước đám đông

Khi nói trước đám đông

Kỹ năng thuyết phục lúc này trở nên vô cùng cần thiết. Lúc này, bạn cần hít thật sâu, giữ cho bản thân bình tĩnh, và diễn đạt rõ ràng, rành mạch, có sức thuyết phục những vấn đề, ý kiến của mình.

3.2.4. Khi giao tiếp qua điện thoại

Giao tiếp qua điện thoại là hình thức giao tiếp phổ biến. Với hình thức giao tiếp nhanh và thuận tiện, bạn có thể ngồi ở một nơi nhưng vẫn có thể giao tiếp  với bất kỳ đối tượng nào bạn muốn mà không cần phải gặp mặt trực tiếp.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng như: kỹ năng nhận điện thoại, kỹ năng điều chỉnh giọng nói, kỹ năng kiềm chế sự tức giận, học cách lắng nghe,…

4. Ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa then chốt cho sự thăng tiến, phát triển toàn diện để thành công. Các mối quan hệ xã hội được mở rộng và bền vững, giúp bạn  đạt được kết quả tốt không chỉ trong công việc, cuộc sống.

Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp cần phải thực hiện tinh tế, khéo léo và thông minh. Điều đó làm cho mối quan hệ xã hội được mở rộng và bền vững, giúp mỗi cá nhân không chỉ thăng tiến trong công việc mà còn ứng xử khôn khéo trước những cám dỗ cuộc sống bên ngoài xã hội.

Việc đưa ra các thông tin rõ ràng mà người đối thoại hiểu được có thể giúp cải thiện mối quan hệ, tránh những nhầm lẫn, hiểu lầm,làm giảm bớt các vấn đề mà bạn có thể phải đối mặt. Như vậy, sở hữu kỹ năng giao tiếp ứng xử tốt là điều không thể thiếu để bạn có thể thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here