Trang chủ Du học Điều kiện du học Tư vấn các điều kiện du học thạc sĩ tại Đức

Tư vấn các điều kiện du học thạc sĩ tại Đức

29
0
Chia sẻ
điều kiện du học thạc sĩ tại đức

Du học thạc sĩ ở Đức đang là sự lựa chọn hàng đầu của khá đông sinh viên Việt Nam sau khi tốt nghiệp đại học.Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm vững được  những điều kiện du học thạc sĩ tại Đức (du học Đức sau đại học). Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những điều kiện đó.

1. Các chương trình thạc sĩ hàng đầu tại Đức

Giáo dục Đức nổi tiếng thế mạnh ở kỹ sư, khoa học và công nghệ thông tin.Tấm bằng thạc sỹ ở những ngành như kỹ sư dân dụng, vật lý học và thiên văn học, công nghệ thông tin được đánh giá cao và là tấm vé thông hành giúp sinh viên dễ dàng tìm việc làm hấp dẫn.

Ngoài ra, nhiều sinh viên Việt Nam cũng lựa chọn các ngành như Dược, Kinh tế, âm nhạc và điện ảnh … để học sau đại học tại Đức.

2. Điều kiện về tiếng Anh, tiếng Đức

Ngoại ngữ là một trong những yếu tố quan trọng trong việc đáp ứng điều kiện du học thạc sĩ tại Đức. Bạn có thể lựa chọn du học Đức bằng tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Các trường đại học ở Đức yêu cầu sinh viên đạt tối thiểu chứng chỉ B1 trở lên đối với học cao học bằng tiếng Đức hoặc IELTS 6.5 trở lên đối với du học thạc sĩ bằng tiếng Anh.

3. Điều kiện về kiến thức

Du học thạc sĩ ở Đức dành cho các sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp đại học hệ chính quy có các yêu cầu như sau

 • Nếu ứng viên đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam, kết thúc khóa bằng luận văn hay đồ án (hoặc hoàn thành 180 – 210 tín chỉ) thì sẽ được tùy chọn chuyên ngành, còn không sẽ được học với chuyên ngành đã học tại trường đại học ở Việt Nam.
 • Điểm GPA tốt nghiệp đại học yêu cầu từ 7,5 trở lên.
 • Chứng chỉ APS
 • GMAT – khóa học ngành quản trị và GRE – khóa học ngành kinh tế
 • Kinh nghiệm làm việc đối với một số khóa học ngành quản trị

điều kiện du học thạc sĩ tại đức

4. Điều kiện du học thạc sĩ ở Đức với kì học bắt đầu vào mùa đông

Các khóa học ở Đức thông thường sẽ bắt đầu nhập học vào mùa đông hoặc mùa hè. Các khóa học vào mùa đông thường có số lượng lớn hơn, số lượng sinh viên đăng ký học cũng nhiều hơn do đó tỷ lệ chọi sẽ cao hơn tuy nhiên sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn ngành học hơn. Các ứng viên cần lưu ý lựa chọn thời gian học phù hợp để đạt kết quả tốt nhất.

Kỳ học mùa đông thường bắt đầu từ tháng 10 hàng năm, vì vậy, để bắt đầu học kì một cách tốt nhất sinh viên đăng ký du học đức sau đại học sẽ trải qua quá trình chuẩn bị như sau:

 • Đăng kí thi APS: tháng 2. Thi APS: tháng 5
 • Hạn nộp hồ sơ: từ tháng 3 đến tháng 7. (ứng viên sẽ nhận kết quả vào 2 đến 4 tuần sau khi nộp hồ sơ).
 • Mở tài khoản ngân hàng, làm visa, đặt vé máy bay: tháng 8 và tháng 9
 • Bắt đầu kì học vào tháng 10

5. Điều kiện du học Đức sau đại học với kì học bắt đầu vào mùa hè

Học kỳ mùa hè sẽ bắt đầu vào tháng 4, bởi thế trước đó, sinh viên cần chuẩn bị và trải qua quá trình như sau:

 • Đăng kí thi APS: tháng 5, thi APS: tháng 11 và sẽ có kết quả sau khoảng 1 đến 2 tuần
 • Nộp hồ sơ: từ tháng 10 đến tháng 1 tùy trường, nhận kết quả: 2 đến 4 tuần sau khi nộp hồ sơ
 • Mở tài khoản ngân hàng, làm visa, đặt vé máy bay: tháng 2 và tháng 3
 • Bắt đầu kì học vào tháng 4

6. Những lưu ý khi làm hồ sơ đi du học thạc sĩ ở Đức

Hầu hết trường đại học ở Đức sẽ nhận hồ sơ thông qua Uniassist – là một tổ chức trung gian giữ nhiệm vụ xét duyệt các hồ sơ của thí sinh. Các hồ sơ đạt đủ điều kiện thì mới chuyển tiếp sang để trường duyệt. Bởi thế, hồ sơ ứng viên gửi cho Uniassist cần rất đầy đủ mọi giất tờ theo yêu cầu.

Sinh viên cần phải chuẩn bị kỹ càng CV, Thư giới thiệu (Letter of recommendation), Thư xin học (Motivation letter), Bảng điểm và APS bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức tùy theo loại hình lựa chọn.

Hồ sơ khi gửi đến Uniassit chỉ cần gửi mỗi loại một bản thông qua đường bưu điện và online. Bạn nên vào trang uniassist.de để biết thêm thông tin cách thức thực hiện.

Uniassist sẽ gửi email xác nhận hồ sơ ứng viên gửi đã đủ hay chưa và cần bổ sung những gì. Trong trường hợp thiếu xót, ứng viên cần bổ sung càng sớm càng tốt trước deadline.

Nếu không nhận được kết quả của trường bạn nên chủ động gửi email hỏi, vì có thể trường đã trả kết quả qua đường bưu điện về Việt Nam và bị thất lạc. Sau khi nhận được thư nhập học, bạn nên mở tài khoản ngân hàng và nộp visa, chuẩn bị sẵn sàng cho việc du học.

lưu ý khi nộp hồ sơ du học đức sau đại học

Có rất nhiều cơ hội đang mở rộng chào đón những sinh viên Việt Nam có mong muốn du học thạc sĩ tại Đức. Hãy lựa chọn ngành học thật phù hợp, nắm vững điều kiện du học thạc sĩ ở Đức, chuẩn bị cho mình hành trang thật sẵn sàng để theo đuổi con đường học vấn tại Đức

Mời bạn đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here