Trang chủ Chưa được phân loại Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng học hỏi để thành công...

Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng học hỏi để thành công trong cuộc sống

106
0
Chia sẻ
việc suy luận logic

Cuộc sống là kho tàng kiến thức vô tận mà không có bất kỳ sách vở hay trường học nào có thể giảng dạy cho bạn đầy đủ. Vậy cần rèn luyện những kỹ năng học hỏi như thế nào ?

1. Luyện kỹ năng học hỏi từ việc quan sát

kỹ năng học hỏi từ việc quan sát

Quan sát là việc bạn nhìn sự vật, hiện tượng chi tiết sau đó phân tích, mục đích rõ ràng. Từ việc quan sát, ghi nhớ và xâu chuỗi nội dung, bạn sẽ nhận ra bản chất vấn đề tốt hơn và từ đó hướng tới việc giải quyết công việc nhanh chóng, tối ưu hơn. Qua đó, giúp học hỏi mọi thứ nhanh và dễ dàng.

2. Luyện kỹ năng học hỏi từ việc suy luận logic

 

việc suy luận logic

Suy luận là hình thức của từ duy, từ tri thức đã có rút ra tri thức mới.Suy luận có một vai trò vô cùng to lớn trong nhận thức và trong đời sống của con người.  Trong thực tế, lượng thông tin con người có được chỉ là một lượng nhỏ. Lượng thông tin đó hoàn toàn không đủ cho tất cả hoạt động của con người. Bởi thế con người cần học hỏi bổ sung thông tin. Để có thể hiểu và nắm vững, bên cạnh bổ sung mới, bạn phải suy luận, rút ra nhiều thông tin khác từ các thông tin đã có.

3. Luyện kỹ năng học hỏi từ việc đưa ra đánh giá khách quan và chủ quan

đánh giá khách quan và chủ quan

Đánh giá khách quan là hình thức đánh giá dựa vào các công cụ đánh giá được thiết kế đạt tính chuẩn, trái ngược với đánh giá chủ quan dựa theo ý kiến riêng của người đánh giá. Trước mọi vấn đề, bạn nên đưa ra nhận định phán đoán dựa trên sự phân tích thông tin thu được đối chiếu vớ mục tiêu, tiêu chuẩn để cải thiện, điều chỉnh và nâng cao chất lượng. Tùy thuộc vào mục đích và hoàn cảnh để nhận thức sự việc, đưa ra đánh giá cho phù hợp.

4. Luyện kỹ năng học hỏi từ việc tập trung

tập trung

Tập trung được hiểu là dành hết mọi sự chú ý, quan tâm và đam mê cho việc đạt được một mục tiêu xác định. Không chỉ trong học tập hay công việc, mà mọi mặt của cuộc sống đều cần sự tập trung. Trong thế giới đầy cạnh tranh và biến đổi không ngừng này, nếu không thể tạo được sự khác biệt và xuất sắc, bạn sẽ không bao giờ thành công.

5. Luyện kỹ năng học hỏi từ việc sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu cái mới

Lắng nghe không chỉ giúp kiềm chế được cảm xúc của bản thân mà còn giúp bạn học hỏi thêm nhiều kiến thức mới. Kiến thức là nguồn vô tận, không ai trong số chúng ta có thể nhận thức được hết. Lắng nghe giúp ta tiếp cận những nguồn kiến thức mới, bổ sung những điều còn thiếu sót để hoàn thiện bản thân.

lắng nghe tiếp thu cái mới

Để lắng nghe hiệu quả, cần tập trung sự chú ý vào người giao tiếp với mình. Tránh phán xét hay kết luận vội vàng, hãy lắng nghe và tìm hiểu ẩn ý. Hãy chú ý nội dung được trình bày và cả  những điều không được thể hiện thông qua cử chỉ lời nói.

Bên cạnh đó, giữa kiến thức và thực tế cũng  có sự khác lệch. Do đó mỗi người cần phải tự học hỏi thông qua những kinh nghiệm của bản thân cũng như của những người khác để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhất.

Trong thế giới thay đổi nhanh chóng này, mọi người đều cần có kỹ năng học hỏi. Học giúp con người trở nên tích cực và hữu ích hơn trong cuộc sống. Qua bài viết này, mong rằng các bạn có thể phần nào đó hiểu và trang bị cho mình những kỹ năng học hỏi phù hợp.

Mời bạn đánh giá bài viết

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here