Trang chủ Du học Điều kiện du học Điều kiện du học nghề tại Đức không quá khó

Điều kiện du học nghề tại Đức không quá khó

26
0
Chia sẻ
điều kiện du học nghề tại đức

Hiện nay, du học nghề đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn học sinh, sinh viên
hơn với nhiều ngành nghề đa dạng để lựa chọn: nhà hàng, khách sạn, đầu bếp, điều dưỡng…. Tuy nhiên, để đạt được ước mơ đi du học là điều không hề dễ dàng, với hàng loạt điều kiện khắt khe. Vậy điều kiện du học nghề tại Đức bao gồm những gì, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

1. Tình trạng du học nghề tại Đức

Khác với du học đại học hay cao học, học nghề tại Đức được học lý thuyết và thực hành song song, nhằm không chỉ có kiến thức về ngành học mà còn tích lũy được kinh nghiệm trong công việc. Với tấm bằng nghề do chính phủ Đức cấp, sinh viên dễ dàng xin việc trên tất cả các nước trên thế giới, bởi chất lượng đảo tạo và giảng dạy tại Đức đứng trong top đầu thế giới.

2. Thuận lợi và khó khăn khi du học nghề ở Đức

Một trong những khó khăn đầu tiên của sinh viên Việt Nam khi đi du học nghề tại Đức là ngôn ngữ. Mặc dù đã trải qua quá trình đào tạo học tiếng Đức ở Việt Nam, tuy nhiên cách phát âm, nghe và nói, cách diễn đạt cho người khác vẫn còn khó
khăn,  nhất là khi sống trong môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Đức.

Các chương trình du học nghề tại Đức bao gồm vừa học lý thuyết vừa thực hành tại
các doanh nghiệp. Vì thế, để có thể học lý thuyết hiệu quả vừa thực hành làm
việc tại các doanh nghiệp mà vẫn đảm bảo thời gian nghỉ ngơi cũng như sức khỏe
của các bạn cùng là một việc không hề dễ dàng.

Văn hóa Đức khá khác biệt so với Việt Nam, nên sinh viên Việt Nam dễ cảm thấy xa lạ là khó khăn khi hòa nhập cuộc sống thời gian đầu.

du học nghề tại đức

3. Nên học nghề gì khi đi du học Đức?

3.1 Du học nghề điều dưỡng

Du học Đức ngành điều dưỡng hiện nay đang là một trong những lựa chọn hành đầu của sinh viên Việt Nam. Sinh viên sẽ bắt đầu chương trình học nghề điều dưỡng trong 3 năm theo mô hình vừa học vừa làm.

Chương trình du học nghề điều dưỡng bao gồm 2.100 giờ giảng dạy lý thuyết và 2.500 giờ thực hành. Trong thời gian này, du học sinh vẫn được nhận một khoản tiền lương phụ cấp học nghề từ doanh nghiệp đào tạo thực hành.

3.2 Du học nghề nhà hàng khách sạn

Nhà hàng – khách sạn cũng là một ngành hấp dẫn, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với các bạn trẻ. Quá trình đào tạo kéo dài khoảng 3 năm. Với mỗi nhóm ngành, sinh viên sẽ được đào tạo và làm các công việc chuyên biệt, xen kẽ thực hành và lý thuyết 40 tiếng/ tuần, lý thuyết học tại trường dạy nghề và thực hành tại các cơ sở nhà hàng và khách sạn được chỉ định sẵn.

3.3 Du học nghề cơ khí điện tử

Ngành cơ khí sửa chữa là ngành hầu hết chỉ tuyển du học sinh nam. Trong suốt quá trình học tập và thực hành sinh viên sẽ được đào tạo để rèn luyện tay nghề trong môi trường khoa học công nghệ phát triển vượt bậc. Các du học sinh sau khi hoàn thành khóa học sẽ có kiến thức, kỹ năng tốt tại các nhóm ngành  điện tử, cơ khí chính xác, điều khiển, tư duy hệ thống trong thiết kế và phát triển sản phẩm. Hàng tháng sinh viên được hưởng trợ cấp từ 600-800 Euro / tháng.

4. Điều kiện đi du học nghề tại Đức

4.1 Điều kiện chung

  • Nam nữ từ 20-28 tuổi
  • Đã tốt nghiệp phổ thông trung học, ư tiên sinh viên đang học và đã tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học liên quan đến chuyên ngành đăng ký

4.2 Điều kiện về tiếng Đức

Đối với các chương trình du học nghề, trình độ tiếng Đức được yêu cầu là B2. Tuy
nhiên, sinh viên cũng có thể học B2 tại Đức trong 6 tháng để đảm bảo chất lượng.

4.3 Điều kiện về tài chính

Để xin visa thành công, du học sinh bắt buộc phải đáp ứng được các điều kiện về chứng minh tài chính, để chứng minh bản thân có đủ khả năng chi trả khi sang Đức du học. Hồ sơ chứng minh tài chính bao gồm:

  • Thông tin về nơi ở dự kiến và tiền thuê nhà
  • Một tài khoản phong tỏa chứng minh tài chính

Tùy từng ngành nghề du học sinh lựa chọn và khoảng thời gian học tiếng Đức B2 mà khoản tiền chứng minh tài chính có thể khác nhau, tuy nhiên ứng viên vẫn cần có ít nhất 4800 Euro trong tài khoản phong tỏa.

điều kiện du học nghề tại đức

Việc du học nghề ở Đức không hoàn toàn đơn giản, tuy nhiên sinh viên vẫn có thể thực hiện khát vọng đó nếu có sự tìm hiểu kỹ càng, nỗ lực học tập về trình độ ngoại ngữ và kiến thức nền. Với những điều kiện du học nghề tại Đức trên, mong rằng sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên thông tin cần thiết và hữu ích cho sự lựa chọn hành trang của mình.

Điều kiện du học nghề tại Đức không quá khó
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here