Trang chủ Kỹ năng mềm Định hướng nghề nghiệp cho các sỹ tử có năng khiếu về...

Định hướng nghề nghiệp cho các sỹ tử có năng khiếu về văn học

39
0
Chia sẻ
Môi trường học tại BUV

Những học sinh, sinh viên có năng khiếu về các môn thuộc trí tuệ ngôn ngữ, đặc việt là Văn học, thường đạt được các kỹ năng quan trọng và cần thiết cho các công việc trong tương lai. Vậy học giỏi văn nên học ngành gì? Cơ hội nghề nghiệp cho những bạn muốn theo đuổi nghiệp văn chương, có năng khiếu về Văn học là như thế nào?

1. Cơ hội nghề nghiệp khi theo đuổi môn Văn

Tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính – Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng, Trưởng ban Đại học và sau Đại học ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết: “Nhiều ngành của khối C đang chiêu mộ nguồn nhân lực với mức thu nhập sau khi ra trường cũng không hề thấp. Kinh tế ngày càng phát triển, hội nhập càng sâu rộng thì các doanh nghiệp nước ngoài đến Việt Nam đầu tư càng nhiều, lượng khách quốc tế ngày càng tăng, nhu cầu về tư vấn pháp luật, hướng dẫn du lịch… những năm tới là rất lớn…”.

Trên thực tế, những học sinh, sinh viên có năng khiếu về các môn thuộc Trí tuệ ngôn ngữ, đặc việt là Văn học, thường đạt được đa dạng các kỹ năng quan trọng và cần thiết mà hầu hết mọi nghề nghiệp, công việc trong tương lai cần có như: Khả năng giao tiếp và diễn đạt tốt; năng lực thuyết trình, thuyết phục; kỹ năng nghe – nói – đọc – viết chuyên nghiệp; phân tích tâm lý …

Chính vì thế, cơ hội nghề nghiệp cho những bạn muốn theo đuổi nghiệp văn chương, có năng khiếu về Văn học là vô cùng phong phú như: nhóm ngành kinh tế, báo chí, biên kịch, tâm lý,…

Trong những nhóm ngành trên, Content marketing đang được rất nhiều bạn trẻ quan tâm và theo đuổi. Đây cũng là khối ngành kinh tế có môi trường sáng tạo rất năng động, giúp các bạn giỏi Văn có một công việc thoải mái không gò bó theo đúng sở thích, sở trường cá nhân.

2. Content marketing – nền tảng để cạnh tranh thành công trong thế kỉ XXI.

Sinh viên hăng hái học tập

Trong bối cảnh nền kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, tất yếu hình thành nên sự cạnh tranh khốc liệt, Content marketing nổi lên như một “ngọn đuốc trong đêm” thu hút hầu hết tất cả các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực, ngành nghề tập trung quan tâm và đẩy mạnh đầu tư phát triển.

Theo báo cáo phân tích của YouNet Media (một trong những Agency dẫn đầu tại thị trường Việt Nam về giải pháp theo dõi, phân tích thị trường) và số liệu từ SocialHeat cuối năm 2017, gần 90% các tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng các công cụ Marketing, trong đó 86% các công ty B2B sử dụng Content marketing, dành 33% ngân sách cho Content marketing, và doanh số thu được gấp 5 lần so với những doanh nghiệp không đầu tư cho Content marketing.

Vậy tại sao Content marketing lại càng ngày được các doanh nghiệp quan tâm? Về cơ bản Content marketing được hiểu là xây dựng những nội dung có giá trị và liên quan để ảnh hưởng tới quyết định mua của khách hàng.

“Nội dung có giá trị” là những gì thu hút sự chú ý của khách hàng và xây dựng niềm tin thương hiệu của doanh nghiệp với họ, là cốt lõi giúp Content marketing trở thành nền tảng của tất cả các thị trường, thúc đẩy các chiến lược trong ngắn hạn và dài hạn.

Đa số ngày nay các công ty, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng bất kỳ chiến lược marketing nào đều cần có nội dung hiệu quả. Video viral marketing tốt cần có một kịch bản hay.

Một bài PR hiệu quả cần có nội dung chân thực, xác đáng và lời văn thu hút. Email marketing muốn tiếp cận được khách hàng cần có nội dung chất lượng, bổ ích. Content marketing chính là công cụ thay thế các doanh nghiệp giao tiếp trực tiếp với khách hàng, gửi tới họ các thông tin cần thiết, từ đó tạo sự thu hút, tin tưởng và quyết định hành động mua hàng của họ.

3. Cơ hội trở thành content marketer chuyên nghiệp với năng khiếu văn học

 

môi trường học tại BUV

Với những kỹ năng và thế mạnh mà những học sinh giỏi Văn sẵn có, Content marketing thực sự là một cơ hội nghề nghiệp phù hợp và vô cùng hấp dẫn trong tương lai.

Các em học sinh hiện nay có thể tận dụng thời gian rảnh rỗi của mình đăng ký trở thành cộng tác viên với một số báo điện tử uy tín, nhà xuất bản, hoặc có thể viết truyện, nhật ký, lập blog…. để luyện tập khả năng viết, lối tư duy của bản thân, xây dựng văn phong mang màu sắc của riêng mình.

Tuy nhiên, năng khiếu viết lách chỉ là một trong những điều kiện cần của nghề Content marketing, bạn cần được học các kiến thức về Marketing mới đủ để đi theo con đường này.

Hiện có rất nhiều trường đào tạo chuyên ngành Marketing, nhưng thực tế không phải ở đâu chất lượng giảng dạy và học tập cũng như nhau.

Phần lớn các trường hiện nay chỉ đơn thuần đào tạo về lý thuyết mà thiếu đi kiến thức thực tế và cả các kỹ năng mềm, đặc biệt là trình độ ngoại ngữ của sinh viên khi ra trường rất thấp. Trong khi đó đây lại chính là những yếu tố giúp người làm Marketing nói chung và Content marketing nói riêng có thể phát triển và tiến xa trên sự nghiệp của mình.

Về điểm này, các trường quốc tế chiếm ưu thế hơn hẳn. Việc theo học tại các trường quốc tế như đại học Anh quốc Việt Nam (BUV) hiện cũng đang là xu hướng lựa chọn của đông đảo các bạn học sinh và các bậc phụ huynh hiện nay.

Môi trường học tập quốc tế với đội ngũ giảng viên 100% là giáo viên nước ngoài tại BUV giúp các bạn sinh viên không chỉ được tiếp thu kiến thức tốt hơn, mà còn có tiền đề tiếng Anh vững chắc khi ra nhập thị trường lao động toàn cầu.

Mỗi ngành nghề công việc trong tương lai của chúng ta đều có rất nhiều cơ hội nếu mỗi cá nhân tự biết học hỏi, nắm bắt và phát triển những thế mạnh vốn có. Hi vọng qua bài viết này, các bạn đã có thêm lựa chọn cho những người học giỏi văn nên học ngành gì để sau này ra trường có công việc phù hợp với mình.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here