Trang chủ Kỹ năng mềm Ngành nghề gì trong tương lai có tiềm năng phát triển mạnh...

Ngành nghề gì trong tương lai có tiềm năng phát triển mạnh mẽ?

36
0
Chia sẻ
Ngành bác sĩ - chăm sóc sức khỏe

Chọn nghề luôn là một câu hỏi đau đầu không chỉ của chính những người trẻ mà còn là nỗi băn khoăn của các bậc phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ phần nào gợi ý cho bạn nên chọn nghề gì cho tương lai để con em mình với cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong tương lai.

1. Pháp lý

Lĩnh vực pháp lý là lĩnh vực luôn đòi hỏi ở người làm việc nhiều kĩ năng và kiến thức đặc thù như: kĩ năng tự nghiên cứu, kĩ năng tư duy logic, kĩ năng viết và ngoại ngữ.

Các công việc như luật sư, chuyên viên pháp chế, công chứng viện và thẩm phán sẽ không thể bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo, theo đó, nhu cầu nhân sự đối với các vị trí này sẽ không bị mất đi trong thời đại số.

Theo nhận định của Giáo sư Nello Cristianini (trường đại học Bristol – ngôi trường đứng thứ 6 nước Anh theo QSWorld 2018 về khả năng việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp và đứng thứ 5 trong top các cơ sở nghiên cứu theo THE analysis of REF, 2014) chia sẻ với BBC với niềm tin rằng dù trong tương lai có sự phát triển của công nghệ, nhu cầu cần được lắng nghe và tư vấn theo cách thức tương tác giữa người với người sẽ luôn cần thiết và điều này sẽ tạo tiền đề cho nhiều cơ hội nghề nghiệp trong ngành pháp lý nói riêng và các ngành khoa học xã hội khác nói chung.

Mặt khác, trong xu thế hội nhập, các quốc gia đang phát triển như Việt Nam dần bước ra giao thương với Thế giới và tham gia vào các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA),….sẽ làm phát sinh nhiều hơn các thương vụ mua bán, sáp nhập kéo theo đó là sự tham gia thị trường của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Với tiềm năng kinh tế lớn và kinh nghiệm đầu tư trong nhiều lĩnh vực, các nhà đầu tư luôn đòi hỏi việc tuân thủ pháp luật được đảm bảo, do đó, bộ phận pháp chế của các doanh nghiệp cũng như đội ngũ luật sư hành nghề chuyên về luật kinh tế, thương mại quốc tế, đầu tư, ngân hàng… trong tương lai vẫn luôn có nhu cầu cao về nhân sự.

2. Hàng không

Hàng không là một trong những ngành HOT hiện nay

Nhu cầu đi lại vì mục đích công việc cũng như du lịch sẽ tạo ra nhiều việc làm cho ngành hàng không dân dụng trong tương lai. Các vị trí đòi hỏi yêu cầu cao như phi công, kiểm soát viên không lưu hay các kĩ sư bảo dưỡng máy bay vẫn luôn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với mức lương hấp dẫn.

Công việc của những kỹ sư bảo dưỡng máy bay hay kiểm soát viên không lưu là không thể thay thế bởi các vị trí này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn hàng không và tính mạng của rất nhiều hành khách tham gia vào các chuyến bay mỗi ngày. Do đó, khi ngành hàng không còn phát triển mạnh và được tin tưởng chọn lựa như một phương thức di chuyển nhanh chóng, an toàn và thuận tiện thì nhu cầu nhân sự ngành này còn mở ra nhiều cơ hội.

Đúng như báo cáo của Tạp chí Forbes: “Những người trẻ có ước mơ bay hay sửa chữa máy bay có thể chào đón một tương lai sáng lạn trong một lĩnh vực đầy thách thức và thú vị”. Ở Việt Nam, mức lương khởi điểm của các kĩ thuật viên bảo trì máy bay tại công ty VAECO (Vietnam Airlines) cũng có thể lên tới 1.000 đô-la Mỹ – hơn 20 triệu đồng.

3. Bác sĩ – Chăm sóc sức khỏe

Ngành bác sĩ - chăm sóc sức khỏe

Bác sĩ nói riêng và các vị trí công việc khác trong ngành chăm sóc sức khỏe là ngành nghề tiềm năng trong tương lai. Hiện nay, theo Business Insider, chăm sóc sức khỏe là ngành nằm trong những ngành phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ nhất trong nền kinh tế Mỹ, ngành này có thu nhập cao và nhu cầu nhân sự lớn.

Việc đào tạo ngành này hiện nay cũng rất phong phú, các bạn trẻ có thể lựa chọn các cơ sở đào tạo trong nước hoặc du học nước ngoài. Xu hướng du học và ở lại làm việc tại nước ngoài đối với ngành này hiện đang là lựa chọn của nhiều người.

Tại New Zealand, ngành chăm sóc sức khỏe có nhu cầu về nhân lực cao và xuyên suốt. Theo biểu đồ thống kê thì số lượng những người từ 65 tuổi trở lên tăng gấp đôi vào năm 2004 (490.000) so với năm 1970. Cũng theo thống kê sẽ có 1,33 triệu người từ 65 tuổi trở lên vào năm 2051 (gấp 2,7 lần tổng số năm 2004).

Tốc độ tăng trưởng lớn nhất sẽ xảy ra giữa năm 2011 và 2037 vì sự di chuyển thế hệ trẻ vào nhóm tuổi này.

4. Kỹ sư tự động hóa

Trong thời đại công nghệ phát triển với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo (AI) dần thay thế nhiều vị trí vốn được con người đảm nhận, nghề kỹ sư tự động hóa sẽ ngày càng phát triển với nhu cầu cao về nguồn nhân lực được đào tạo bài bản.

Sự tồn tại của trí tuệ nhân tạo không thể được đảm bảo nếu thiếu đi các kỹ sư tự động hóa- những người vận hành và bảo dưỡng các AI. Các hệ thống tự động đều được thống nhất với nhau về giao thức truyền, nguyên tắc lập trình và các nguyên lý logic số.

Do đó, sự tham gia của các kỹ sư tự động hóa vào sự vận hành AI trong tương lai là không thể phủ nhận và tiềm năng phát triển của ngành này là rất lớn.

Tuy nhiên, việc học tập và thực hành để có thể làm việc tốt là một quá trình đòi hỏi sự chăm chỉ và tập trung, do vậy, việc theo đuổi ngành này là không hề đơn giản.

5. Du lịch

Hướng dẫn viên du lịch đang trở thành ngành HOT

Sự lên ngôi của xu hướng “wanderlust” cũng như việc người ta ngày càng dành nhiều tiền hơn cho du lịch đã phần nào phản ánh được sức hấp dẫn của ngành này trong hiện tại và tương lai.

Người Việt Nam nói riêng, theo Euromonitor, đi du lịch nước ngoài tăng trưởng với tốc độ 10-15% trong vài năm trở lại đây.

Như vậy, có thể thấy rõ rằng sự phát triển không ngừng của ngành du lịch cả trong và ngoài nước đang đặt ra nhu cầu cao về nhân sự ở ngành này.

Các nhóm ngành học như Quản trị khách sạn, Hướng dẫn viên du lịch, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành,… là những ngành được quan tâm trong vài năm trở lại đây.

Đặc biệt, nhiều chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài được đưa vào giảng dạy nhằm trang bị cho người học các kiến thức và kỹ năng để có thể đáp ứng yêu cầu công việc trong ngành du lịch cả trong và ngoài nước.

Do đó, khi nhu cầu nghỉ dưỡng, khám phá và trải nghiệm những miền đất mới của con người còn được quan tâm thì ngành du lịch sẽ mở ra nhiều cơ hội làm việc trong 10-20 năm tới.

6. Marketing

Dù trong thời đại nào, việc xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh để đạt được sự nổi bật và hướng sự quan tâm của khách hàng đến các sản phẩm của doanh nghiệp luôn là một nhiệm vụ tối quan trọng.

Các phương thức marketing hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của họ thông qua quá trình tiếp thị cũng như phát triển thương hiệu.

Do đó, kể cả trong thời đại công nghệ dần thay thế vị trí của con người, ngành marketing vẫn sẽ là ngành mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Sau khi đã lựa chọn được ngành học, điều không kém quan trọng chính là tìm môi trường học tập phù hợp. Để theo đuổi được ngành học và thành công trên con đường sự nghiệp thì giới trẻ phải trang bị hành trang tri thức chuyên môn và cả những kỹ năng mềm mà không phải bất cứ trường học nào cũng đào tạo.

Điểm nổi trội của các trường đào tạo quốc tế so với các trường công lập là ở điểm đó. Nhưng theo học ở một trường quốc tế có xa vời khi ở Việt Nam? Để được tư vấn thêm các thông tin về việc chọn ngành, nghề và chương trình học phù hợp, các bạn hãy liên hệ BUV để được giải đáp và đưa ra những quyết định đúng đắn cho sự nghiệp tương lai của mình nhé!

Bằng những đánh giá khái quát nêu trên, hy vọng các bậc phụ huynh đã có thêm gợi ý cho việc chọn lựa nghề nghiệp trong tương lai của con em mình. Điều quan trọng không chỉ nằm ở câu hỏi “làm gì?” mà điều kiện đủ cho mọi chọn lựa còn phụ thuộc vào “làm như thế nào?”.

Bởi vậy, để trả lời cho câu hỏi “nên chọn nghề gì cho tương lai” thì bản thân mỗi người vẫn cần có ý thức tự phấn đấu, không ngừng rèn luyện và trau dồi kỹ năng để khi cơ hội mở ra, mỗi người có đủ năng lực để nắm lấy.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here