Trang chủ Kỹ năng mềm Kỹ năng học tập Thi khối B có thể học ngành gì?

Thi khối B có thể học ngành gì?

19
0
Chia sẻ
khối b nên học ngành gì - BUV

Với sự phát triển kinh tế nước ta như hiện nay, “Khối B nên học ngành gì” chắc chắn là câu hỏi của nhiều bậc phụ huynh và của các bạn thí sinh. Bài viết dưới đây sẽ đem đến những gợi ý cho câu trả lời đó.

1. Khối B nên học ngành gì?

Khối B gồm ba môn thi dành cho các bạn yêu thích môn: Toán, Hóa, Sinh. Được coi là khối thi thiên về lĩnh vực như: ngành y tế, các ngành bên khoa học công nghệ hay các ngành bên nghiên cứu, kỹ thuật…

1.1 Ngành Y – Dược

khối b nên học ngành gì - y dược

Từ lâu đã có câu nói “Nhất y nhì dược”, ngành này luôn được coi trọng trong xã hội vì tính quan trọng của mình.

Với mức thu nhập ổn định và có nhiều vị trí làm việc từ các bệnh viện nhà nước đến các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân. Chính vì thế nên ngành Y dược luôn thu hút được sự quan tâm và là nguyện vọng của nhiều bạn học sinh khi đăng kí ngành học.

Tuy nhiên, ngành này cũng khá “kén” người học vì thường có điểm xét tuyển khá cao (24 – 30 điểm) so với mức điểm sàn. Ngành nghề cũng đòi hỏi sự chính xác cao, những chuẩn mực đạo đức tốt, làm việc phải có tâm và sự nghiên cứu học hỏi không ngừng. Nên các thí sinh phải cân nhắc kĩ trước khi quyết định chọn ngành học này.

Vị trí làm việc cho ngành Y – dược cho sinh viên sau tốt nghiệp như:

 • Làm y sĩ, bác sĩ tại các bệnh viện, trung tâm y tế.
 • Nghiên cứu chuyên sâu về y – dược tại các trung tâm, bệnh viện.
 • Mở cửa hàng thuốc, phòng khám, bệnh viện tư nhân.

1.2 Ngành Tài nguyên – Địa chất – Khoáng sản

khối b nên học ngành gì - tài nguyên môi trường

Là ngành học mang đặc thù riêng với những ngành chi tiết để bạn lựa chọn như: Quản lý tài nguyên, Kĩ thuật trắc địa – bản đồ, Khí tượng thủy văn, Lâm nghiệp,…

Với điểm tuyển sinh đầu vào khá thấp (15 – 18 điểm) là các bạn thí sinh có thể thi đỗ. Nhưng ngành học này vẫn được nhìn nhận với đầu ra khá hẹp và khó tìm được vị trí làm việc tốt.

Tuy nhiên, với sự phát triển kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam hiện nay lại đi kèm với những hệ lụy môi trường rất xấu, sự biến đổi khi hậu gây ra hậu quả khôn lường thì nhu cầu nhân lực chất lượng cao để giải bài toán khó về phát triển bền vững là rất cao. Đây chắc chắn là xu hướng mới cho sự phát triển của ngành học này trong tương lai.

Cơ hội nghề nghiệp dành cho ngành Tài nguyên – Địa chất – Khoáng sản như:

 • Kỹ sư địa chất làm việc ở các Bộ, ngành khác nhau như: Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các Sở tương ứng thuộc các tỉnh thành, các tổng công ty, công ty liên đoàn và đoàn địa chất – dầu khí v.v…
 • Nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực này trong các Viện nghiên cứu của nhà nước
 • Làm việc tại các công ty tư nhân về công trình – công nghiệp, công ty môi trường.

3. Ngành Công nghệ y – sinh học – thực phẩm

khối b nên học ngành gì - công nghệ sinh học

Có lẽ là ngành học này chưa bao giờ lại phát triển như hiện nay với tính ứng dụng cực kỳ cao trong đời sống hàng ngày.

Đây là một chuyên ngành học bao gồm các nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, hoặc nghiên cứu tịnh tiến để tìm hiểu, hỗ trợ và phát triển các kiến thức trong lĩnh vực y học, bảo vệ sức khỏe con người trước các loại bệnh tật với định hướng tạo được nhiều thành tựu giúp con người có một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Sau tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhiệm các vị trí công việc như:

 • Kỹ sư điều hành sản xuất, quản lý và đảm bảo chất lượng tại các nhà máy sản xuất dược phẩm, thực phẩm.
 • Chuyên viên công nghệ sinh học tại các công ty chế biến nông sản, thực phẩm, thủy sản; các trung tâm kiểm nghiệm, phòng thí nghiệm, cơ quan nghiên cứu về công nghệ vi sinh, công nghệ sinh học thực vật, công nghệ sinh học động vật.
 • Chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm; cán bộ xét nghiệm trong bệnh viện, trung tâm y khoa.

2. Thi khối B nên học ở đâu?

Với những ngành đặc thù như vậy liệu có hướng đi mới nào dành cho những người học khối B?

khối b nên học ngành gì - BUV

Thi đỗ Đại học chỉ là điều kiện cần cho sự phát triển của bản thân, nhưng còn điều kiện đủ là học ở đâu, học những gì để trang bị cho mình hành trang vững chắc để giành được lợi thế việc làm cao nhất sau khi tốt nghiệp.

Thi khối B vẫn có thể theo học được các ngành “hot” trên thị trường lao động. Đến với British University Vietnam (BUV) – trường đại học quốc tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp chương trình Cử nhân đào tạo từ Anh quốc và nhận bằng tốt nghiệp hoàn toàn giống các sinh viên học tập tại Anh.

 • Đội ngũ giảng viên 100% người nước ngoài tốt nghiệp từ các trường đại học uy tín tên toàn cầu.
 • Có bề dày kinh nghiệm giảng dạy cũng như kinh nghiệm làm việc thực tế, giảng viên BUV giúp sinh viên nắm bắt nhanh kiến thức và khơi dậy niềm đam mê học tập cho sinh viên. Các bạn sẽ được rèn luyện để thành thạo với các kỹ năng làm việc khoa học và chuyên nghiệp để có thể bắt nhịp ngay với môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • BUV sở hữu môi trường học tập lý tưởng hàng đầu Việt Nam với cơ sở vật chất hiện đại, qui mô.
 • Đặc biệt là hiện nay, cơ sở Ecopark mới của trường đã đi vào hoạt động với bể bơi, sân bóng, sân bóng rổ, cầu lông và khu tổ hợp nhà hàng khách sạn qui mô.

Như vậy thi khối B các bạn cũng hoàn toàn có cơ hội để tham gia vào những ngành học “hot” nhất như: Quản trị kinh doanh, Tài chính – Kế toán,… mà BUV đào tạo. Thay vì băn khoăn lựa chọn những ngành học truyền thống thì BUV là một giải pháp tối ưu cho những cơ hội việc làm mới.

Để hiểu sâu hơn về khối B nên học ngành gì, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh có thể liên hệ qua số hotline 096 662 9909 hoặc ghé qua website http://www.buv.edu.vn/ để được tư vấn và có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Thi khối B có thể học ngành gì?
5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here