Trang chủ Kỹ năng mềm Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng hợp tác để thành công...

Hướng dẫn cách rèn luyện kỹ năng hợp tác để thành công trong cuộc sống

71
0
Chia sẻ
kỹ năng suy luận logic

Hợp tác là chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau và cùng hướng về một mục tiêu chung. Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, sở hữu kỹ năng hợp tác là điều thiết yếu. Bạn không thể thành công nếu đơn phương độc lập làm việc. Vậy làm thế nào để rèn luyện được kỹ năng hợp tác? Những kỹ năng sau đây sẽ phần nào giúp bạn hoàn thiện những kỹ năng đó.

1. Luyện kỹ năng lắng nghe để hợp tác

Lắng nghe tưởng chừng như điều rất đơn giản nhưng có không ít người bỏ lỡ thành công vì không chịu lắng nghe người khác. Khi chúng ta lắng nghe và thấu hiểu tức là bạn đang thể hiện sự tôn trọng với đối phương, là góp phần gây dựng mối quan hệ. Sự hợp tác bước đầu phải được tạo dựng lên từ sự tôn trọng lẫn nhau. Đây chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp bạn thành công trong tương lai.

kỹ năng lắng nghe để hợp tác

Lắng nghe một cách chủ động là việc đưa ra thông tin phản hồi để xác nhận và làm rõ những thông tin được chia sẻ. Một cộng sự tuyệt vời sẽ phản ứng lại hiệu quả nhất khi tất cả những ý kiến của bạn thân mình được coi trọng, và được lắng nghe là một biểu hiện cho việc này.

2. Luyện kỹ năng suy luận logic để đưa ra ý kiến

kỹ năng suy luận logic

Mọi vấn đề trước khi đưa ra để bàn bạc cần được suy luận logic để nắm vững bản chất. Suy luận logic giúp cá nhân có những lập luận chặt chẽ, có căn cứ, trình bày các quan điểm, tư tưởng một cách rõ ràng, chính xác, mạch lạc hơn, phát hiện được những lỗi logic trong quan điểm tư tưởng của người khác. Nhờ có kỹ năng suy luận logic, thông tin được đưa ra chính xác và hữu ích hơn.

3. Luyện kỹ năng kiềm chế khi có mâu thuẫn

kỹ năng kiềm chế

Trong quá trình hợp tác, mâu thuẫn là việc rất dễ xảy ra bởi những ý kiến trái chiều khác nhau.  Lúc này , tạo được sự đồng thuận là rất quan trọng để hợp tác cùng hướng đến lợi ích chung. Từng cá nhân phải  biết kiềm chế lại cái tôi của mình. Đây không phải là kỹ năng dễ, bởi để có được sự đồng thuận các thành viên ngoài biết kiềm chế lại việc nêu ý kiến phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác, biết cách phân tích đúng, sai và thuyết phục được đồng đội của mình.

4. Luyện kỹ năng phối hợp khi làm việc

kỹ năng phối hợp

Việc làm phối hợp giữa các thành viên trong nhóm này sẽ tạo nên sự gắn kết. Quá trình làm việc cần sự phối hợp nhuần nhuyễn trong các tiến trình, bởi thế các thành viên cần tôn trọng lẫn nhau, không nên tự đề cao mình và xem thường các thành viên khác. Việc giúp đỡ và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên  là nền tảng tốt nhất để cùng làm việc và hướng tới mục đích chung cuối cùng.

5. Luyện kỹ năng sẵn sàng tiếp thu ý kiến khi hợp tác

kỹ năng sẵn sàng tiếp thu ý kiến

Thực tế, một vài cá nhân luôn có khuynh hướng cho rằng ý kiến quan điểm của  mình là tốt nhất và khó chấp nhận ý kiến của bất kỳ ai khác. Điều này là khá sai lầm, bởi mỗi cá nhân sẽ có mặt mạnh, mặt yếu riêng. Vì vậy, các thành viên cần phải luôn tôn trọng những ý kiến lẫn nhau và trân trọng những đóng góp của người khác.

Trong học tập và cuộc sống, sự hợp tác là vô cùng cần thiết cần thiết với mỗi chúng ta trong nhiều trường hợp.  Nó sẽ giúp chúng ta bước đến thành công một cách đầy vững chãi và tự tin, thực hiện mục tiêu nhanh và đạt hiệu quả. Bởi thế, đừng ngần ngại rèn luyện kỹ năng hợp tác ngay từ bây giờ, chắn chắn nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong tương tai.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here