Trang chủ Giáo dục con trẻ Cách dạy con Bật mí 15 cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi cho bé tiếp...

Bật mí 15 cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi cho bé tiếp thu nhanh vượt bậc

578
0
Chia sẻ
Cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi

Cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi không hề đơn giản bởi đây là thời điểm bé thay đổi rất nhiều. Lúc này hầu như các bé có xu hướng muốn tự khẳng định chính mình, bướng bỉnh và thích làm ngược lại với lời nói của bố mẹ vì vậy, nhiều phụ huynh rất đau đầu không biết phải dạy dỗ bé như thế nào mới đúng. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn về chủ đề này: cách nuôi dạy con trẻ khi 3 tuổi.

3 tuổi – thời điểm vàng để nuôi dạy bé thông minh, ngoan ngoãn!

Cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi

 • Có thể nhiều người còn chưa biết, khi lên bé lên ba cũng là lúc bộ não phát triển nhất kể từ lúc lọt lòng, chúng không chỉ kích thích khả năng tư duy và nhận thức mà còn tạo nên một nhân cách tốt nếu dạy dỗ khoa học.
 • Do đó, nếu tận dụng được thời điểm vàng này thì chắc chắn bé nhà bạn sẽ thông minh hơn và nhạy bén hơn so với bạn bè cùng trang lứa.
 • Nhưng dạy con như thế nào là câu hỏi khó mà các bậc cha mẹ đang đặt ra, nếu không dạy đúng có thể phản tác dụng làm bé bị chai lỳ, ít nói và khó bảo.

Vậy cách nuôi dạy con 3 tuổi thế nào cho đúng

6 điều nên lưu ý khi dạy con khi mới 3 tuổi

 • Hãy tạo điều kiện cho trẻ vừa chơi vừa học, đừng áp đặt bé bất cứ việc gì nhất là trong việc học hành. Mẹ hãy là người bạn để học và chơi cùng con, bé chỉ tập trung được trong khoảng 3 – 5 phút nên khi bé chán mẹ hãy cho bé học theo một hình thức khác. Đồng thời với đó, hãy hạn chế sự tiếp xúc của bé với tivi và máy tính vì điều này là nguyên chính khiến trẻ hình thành nên tính các ít nói, thụ động và tự kỷ.
 • Cho bé đi lại và vận động tự do, thoải mái khám phá môi trường xung quanh hay cơ hội được đi chơi ở những nơi mới mẻ. Việc di chuyển sẽ là cơ hội tốt để các bé có thể mở rộng khả năng học hỏi và tiếp thu thông tin từ nhiều phía.
 • Tôn trọng quyền lựa chọn của con vì đây là cách hữu hiệu nhất để bé luôn nghe lời mẹ. Nhưng cho phép cũng chỉ trong phạm vi điều đúng đắn và con có thể thực hiện được thôi nhé.
 • Dạy cho bé 3 tuổi khả năng tự lập, làm những gì mình thích cho bản thân mình. Ví dụ cho bé lựa chọn những bộ đồ mình yêu thích, cho bé tự ăn, cho bé tự vẽ những hình mà mình thích …
 • Hãy dạy bé cách giao tiếp từ ngữ điệu tới thái độ phù hợp, rõ ràng. Giúp bé tăng vốn từ vựng bằng cách kể tên các độ vật xung quanh, các màu sắc, các hoạt động hàng ngày …kể cho con nghe những điều thú vị trong cuộc sống, những câu chuyện vui, hài hước.
 • Muốn bé nhanh tiếp thu, hãy làm mẫu cho bé bắt chước. Nếu bé nói sai hãy nói lại cho bé nói như thế nào thì đúng, bé chưa biết làm những việc mới đừng ngần ngại mà hãy làm mẫu cho con làm theo nhé.

6 điều bố mẹ nên tập cho bé 3 tuổi?

Nên tập gì cho con 3 tuổi

Nếu muốn quá trình dạy con thành công hơn trước hết cha mẹ phải biết được khả năng của bé đã làm được những gì để tìm cách giúp con. Vậy 3 tuổi bé đã biết làm gì rồi?

 • Bé đã biết tự mặc quần áo cho mình với những bộ đồ đơn giản, tự cài cúc áo, cởi giày dép. Nếu bé chưa làm được mẹ hãy hỗ trợ con bằng cách gợi ý cho con phải làm thế nào nhé.
 • Bé thích tự ăn và xúc đồ ăn bằng thìa, đũa, tự uống nước. Mẹ cũng chuẩn bị riêng cho bé một khẩu phần ăn và để bé tự lực cánh sinh chứng tỏ năng lực của mình nhé.
 • Bé đã tự rửa mặt đánh răng đúng cách, mẹ hãy tạo điều kiện cho con bằng cách mua bàn chải mềm và loại thuốc đánh răng đặc biệt cho trẻ nhé. Mẹ hãy cho bé theo dõi các thao tác đánh răng của mình và hướng dẫn cho con, nhớ khen con thật nhiều để con vui.
 • Bé đã tự biết tắm. Bạn hãy chuẩn bị cho bé một chậu nước ấm to, một chiếc khăn tắm và ngồi hướng dẫn bé. Mẹ đừng bỏ đi mà hãy ngồi quan sát bé, nhớ nở nụ cười thật tươi và động viên con.
 • Bé đã biết tự kết bạn khi đi chơi với bạn bè hoặc những người bạn hàng xóm. Đây là cách để giúp con bạn không còn nhút nhát nữa.
 • Hãy hướng dẫn bé giúp mẹ một vài công việc nhà như cất đồ chơi, cất bát đĩa, để dép đúng chỗ …

3 Điều không nên mắc phải trong cách nuôi dạy con trai 3 tuổi

Thông thường nuôi dạy các bạn nam ở tuổi lên 3 khó hơn so với các bạn gái, vì các bạn nghịch ngợm và ương bướng hơn rất nhiều. Do quá yêu con nên nhiều ông bố bà mẹ thường mắc phải những sai lầm này khiến bé ngày càng hư hơn:

 • Lúc nào cũng đáp ứng mọi đòi hỏi của con, khi được một lần thì lần sau bé sẽ quen thói nếu bạn không cho bé sẽ ăn vạ, quấy nhiễu và mè nheo. Do đó, hãy cương quyết cho mọi hành động của bé để bé ngoan hơn.
 • Dỗ trẻ bằng cách đền quà hoặc mua những thứ mà con thích. Khi con không nghe lời mình lười ăn hoặc không ngủ nhiều người đã đem một số thứ ra trao đổi, nhưng cách này hoàn toàn không nên vì sẽ tạo thành thói quen không tốt cho bé.
 • Không để bé tự lập mà giúp con làm mọi việc. Khi trẻ đã quen được bố mẹ chuẩn bị mọi thứ quen rồi thì việc dạy chúng tự làm mọi việc trong khả năng là rất khó. Vì thế, hãy bắt con làm những việc con có thể làm để con tạo được tính cách có trách nhiệm và trưởng thành hơn.

Cách nuôi dạy trẻ 3 tuổi sẽ không còn khó khăn nếu bố mẹ thực hiện trên những lời khuyên trên đây. Chúc bạn thành công!

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here